098 816 96 38

Triệu chứng mất ngủ lúc nửa đêm nguy hại như thế nào đối với sức khỏe của bạn

12/13/2019 12:43:53 PM

Triệu chứng mất ngủ lúc nửa đêm? Bạn có bao giờ băn khoăn với câu hỏi này hay không? Nếu có khúc mắc hãy tham khảo bài viết này để tìm hiểu về nó nhé.

Triệu chứng mất ngủ lúc nửa đêm? Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng này hay chưa? Hết nằm lại ngồi, hết nằm sấp lại nằm ngửa…Thật sự rất khó chịu đúng không các bạn? Không những không ngủ được lại còn kéo theo rất nhiều hệ lụy khác. Ví dụ như đau đầu, làm việc uể oải vào ngày hôm sau, cáu gắt, hay quên…Vậy thực sự các triệu chứng đó cụ thể như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Triệu chứng mất ngủ lúc nửa đêm

Triệu chứng mất ngủ lúc nửa đêm

Có rất nhiều triệu chứng mất ngủ, thông thường tùy thuộc vào thể trạng, nguyên nhân khác nhau mà mỗi chúng ta có những dấu hiệu không giống nhau. Vậy bạn có mắc phải một trong những triệu chứng nào sau đây hay không? Cụ thể:

  • Không thể ngủ ngay khi đã lên giường đi ngủ được một lúc: Hiện tượng này là khả năng bạn không dễ đi vào giấc ngủ. Có thể bạn phải mất khoảng 1- 2 tiếng đồng hồ mới có thể bắt đầu ngủ được.
  • Bạn ngủ không được sâu giấc, giấc ngủ bị chập chờn: Đây có lẽ là hiện tượng khiến cho bạn cảm thấy khó chịu nhất. Mặc dù bạn ngủ nhưng vẫn có khả năng cảm nhận được những hoạt động xung quanh mình diễn ra như thế nào. Giấc ngủ này làm cho chúng ta rất dễ bị kiệt sức. Kèm theo đó bạn cũng rất dễ bị triệu chứng bị đau đầu nữa nhé.

Mệt mỏi, uể oải là dấu hiệu đầu tiên khi bạn bị mất ngủ

  • Bạn dậy rất sớm mặc dù đi ngủ rất muộn: Nếu hiện tượng này kéo dài thường xuyên sẽ khiến bạn bị thiếu ngủ trầm trọng. Hậu quả rất có thể bạn bị rơi vào trạng thái trầm cảm, mất trí nhớ…
  • Còn một hiện tượng nữa đó là thường xuyên bị thức giấc vào nửa đêm. Cụ thể như bạn buồn đi vệ sinh hay gặp ác mộng và khó lấy lại được giấc ngủ như ban đầu.

Tất cả những triệu chứng trên đều là dấu hiệu của triệu chứng mất ngủ lúc nửa đêm mà bạn có thể đang gặp phải. Nếu không điều trị kịp thời và để những dấu hiệu đó kéo dài thì vấn đề sức khỏe của bạn sẽ gặp rất nhiều phiền toái.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sức khỏe con người?

Có lẽ trong chúng ta vẫn có rất nhiều người còn hoài nghi về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe của mình. Các nhà khoa học đã khẳng định rằng chất lượng giấc ngủ quyết định đến quá trình hình thành trí nhớ, tư duy sáng tạo và cả vấn đề nhận thức của bạn. Như vậy có thể nói ngủ rất quan trọng đúng không các bạn? Các nhà khoa học còn nghiên cứu và thấy rằng một giấc ngủ ngon có khả năng phòng và chống được một số căn bệnh nguy hiểm. Ví dụ như ung thư chẳng hạn.

Một giấc ngủ ngon và sâu khiến tâm hồn thêm tươi trẻ

Vậy triệu chứng mất ngủ lúc nửa đêm nó ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta? Thực tế các bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể mình khi thiếu ngủ như: Căng thẳng, lo lắng, hoa mắt, chóng mặt, tính cách trở lên cọc cằn…Ngoài ra các nhà khoa học đã khẳng định: Nếu chúng ta không ngủ được rất có thể bạn còn mắc một số căn bệnh nguy hiểm như: Huyết áp cao, khó thở, tim mạch và cũng rất dễ có nguy cơ mắc bệnh béo phì…

Vậy bạn cần ngủ một ngày bao nhiêu tiếng một ngày là đủ và đảm bảo sức khỏe? Tùy thuộc vào lứa tuổi mà khoảng thời gian quy định là khác nhau. Theo khuyến cao thì chúng ta nên ngủ một ngày khoảng từ 5-11 tiếng là đảm bảo bạn nhé. Thời gian ít là dành cho những người lớn tuổi. Còn trẻ con nên được ngủ nhiều hơn mới đảm bảo được sự phát triển toàn diện.

Để ngăn chặn triệu chứng mất ngủ lúc nửa đêm chúng ta cần có những giải pháp nào?

Cuộc sống càng hiện đại lại nảy sinh rất nhiều vấn đề đúng không các bạn? Triệu chứng mất ngủ lúc nửa đêm là một minh chứng sống mà chúng ta không thể phủ nhận. Đặc biệt giới trẻ bị mất ngủ lại có xu hướng tăng và đã có rất nhiều hệ lụy liên quan đến vấn nạn mất ngủ này như: Bị Stress, trầm cảm…Chính những yếu tố này đã dẫn đến những diễn biến tâm lý khó kiểm soát và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vậy chúng ta cần có giải pháp như thế nào để ngăn chặn? Bạn có thể tham khảo một số giải pháp sau:

  • Không được sử dụng các chất kích thích trước khi đi ngủ như: Rượu bia, chè, café, thuốc lá…Những chất kích thích này cũng là một trong những lý do khiến bạn có triệu chứng mất ngủ lúc nửa đêm.

Cân bằng cuộc sống là cách đẩy lùi được bệnh mất ngủ

  • Bạn cần biết cách giải tỏa áp lực của công việc và áp lực của cuộc sống để tạo sự cân bằng.  Sự lo lắng về công việc, tiền bạc, con cái và các mối quan hệ khác rất dễ khiến bạn bị stress. Những lúc này, bạn có thể đi xem phim, dã ngoại, hay nghe một bản nhạc vui…Nó cũng giúp bạn giải tỏa được một phần những lo lắng mình đang phải bận tâm.
  • Một yếu tố nữa mà bạn cần tuân thủ khi thường xuyên bị mất ngủ đó là bạn phải ngủ đúng giờ, không được xem tivi, điện thoại trước khi đi ngủ.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Xây dựng lối sống lành mạnh, đảm bảo sức khỏe. Chính điều này sẽ giúp bạn đẩy lùi được triệu chứng mất ngủ lúc nửa đêm.

Các cụ đã có câu “Có bệnh phải vái tứ phương” đúng không các bạn. Triệu chứng mất ngủ lúc nửa đêm của bạn cũng vậy bạn nhé. Nhưng tôi tin rằng cái quan trọng nhất để có một giấc ngủ ngon trước tiên tâm cần tĩnh đã bạn nhé. Nó sẽ là thứ vũ khí sắc bén giúp bạn đẩy lùi được bệnh tật.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Triệu chứng mất ngủ lúc nửa đêm nguy hại như thế nào đối với sức khỏe của bạn

TIN LIÊN QUAN