098 816 96 38

Giúp bạn nhận biết triệu chứng rối loạn giấc ngủ chi tiết nhất

12/15/2019 9:27:20 PM

Triệu chứng rối loạn giấc ngủ? Bạn đã bao giờ mắc phải triệu chứng này hay chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm cách phân biệt và tìm ra căn nguyên của vấn đề mình gặp phải.

Bạn có hay bị mất ngủ lúc nửa đêm? Khi gặp phải những cơn ác mộng, chính điều này khiến bạn sợ hãi và khó có thể tìm lại được một giấc ngủ ngon như cũ. Vậy bạn đã nghe đến cụm từ: Triệu chứng rối loạn giấc ngủ hay chưa? Nếu chưa biết cụ thể nó là hiện tượng gì thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu điều đó.

Vậy triệu chứng rối loạn giấc ngủ là gì?

Có lẽ câu hỏi này khá lạ lẫm với rất nhiều người chưa tìm hiểu kỹ về loại bệnh này. Thực chất triệu chứng rối loạn giấc ngủ là hiện tượng xảy ra khi bạn đi ngủ và gặp phải ác mộng. Gặp ác mộng thì chắc hẳn ai cũng có ít nhất một lần trong đời đúng không nào? Tuy nhiên vấn đề rối loạn giấc ngủ ở đây đó là việc bạn gặp phải ác mộng một cách thường xuyên. Điều này rất dễ khiến bạn trở lên lo lắng và sợ hãi khi ngủ. Hậu quả của nó sẽ không tránh khỏi những yếu tố tiêu cực trong tâm lý người bệnh.

Triệu chứng rối loạn giấc ngủ là gì

Gặp phải ác mộng nhưng ta có thể tiếp tục lấy lại được giấc ngủ là điều rất bình thường đúng không nào. Nhưng gặp ác mộng thường xuyên khiến cho tâm lý của bạn bị hoang mang, nghĩ ngợi và lo sợ. Đôi khi bạn còn bị những yếu tố tâm linh chi phối như: Ma tà, ngày làm việc xấu hay liệu có điềm gở nào xảy ra không…Điều đặc biệt là nó còn lặp đi lặp lại và thường xuyên thì quả là một điều đáng báo động đúng không nào?

Dấu hiệu để nhận biết triệu chứng rối loạn giấc ngủ là gì?

Đa phần những cơn ác mộng chúng ta gặp phải đều có khả năng được ghi nhớ hoàn toàn trong tâm trí người bệnh. Từng tình tiết nhỏ bạn đều có thể nhớ một cách chi tiết và không bỏ sót một yếu tố nào. Chính vì bạn có thể nhớ được giấc mơ nên mới khiến bạn gặp phải những yếu tố tâm lý cụ thể như:

  • Bạn có thể tự tưởng tượng ra mình có thể bị lặp lại trong thực tế. Suy nghĩ, trăn trở và lo âu khiến cho bạn không thể ngủ tiếp. Hay bạn cũng có thể nghĩ rằng: Sao tự nhiên mình lại mơ về vấn đề này...Sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng không thể có câu trả lời.

Những cơn ác mộng ám ảnh bạn suốt cả ngày

  • Một giấc mơ quá đáng sợ khiến tâm lý bạn bị bất ổn. Liệu là bạn, nếu một đêm bị tỉnh giấc bởi 2-3 lần như vậy thì có thể lấy lại được giấc ngủ hay không?
  • Hay bạn vẫn đang mơ và miên man với nỗi sợ hãi trong giấc mơ mà mình gặp phải như: Toát mồ hôi, giận giữ, tim đập mạnh và bạn cố tìm cách thoát thân nhưng không thoát ra được…

Triệu chứng rối loạn giấc ngủ nếu xảy ra không thường xuyên là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên nó lại bị lặp đi, lặp lại và diễn ra thường xuyên thì rất dễ dẫn tới bạn mất  khả năng tập trung. Chất lượng công việc hay học tập bị sa sút. Triệu chứng này người ta còn gọi là rối loạn tâm lý và hành vi. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là bạn cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên gia tâm lý.

Nguyên nhân dẫn đến bạn bị mắc triệu chứng rối loạn giấc ngủ.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn gặp phải hội chứng này. Thông thường nó không lộ diện ngay mà bệnh phát triển một cách từ từ và có giai đoạn. Triệu chứng rối loạn giấc ngủ thông thường là do yếu tố tâm lý gây ra. Có thể bạn suy nghĩ quá nhiều về một vấn đề, hay ban ngày bạn gặp một sự việc nào đó và nó ám ảnh bạn suốt cả ngày…Ngoài ra cũng còn rất nhiều yếu tố khách quan khác. Vậy bạn là một trong số những trường hợp nào sau đây:

  • Bạn có hay đọc sách và xem phim kinh dị? Nếu thực sự bạn yêu thích thể loại này cũng là một điều rất tốt. Tuy nhiên nếu thói quen đó làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn như: Thường xuyên bạn gặp phải ác mộng qua chính câu truyện hay bộ phim mình vừa đọc hay vừa xem. Vậy chúng ta nên xem xét và thay đổi sở thích bạn nhé.

Bạn không thể lấy lại giấc ngủ khi gặp ác mộng

  • Bạn đang sử dụng thuốc an thần hay sử dụng một số loại thuốc khác có khả năng ảnh hưởng tới giấc ngủ như: Thuốc huyết áp, thuốc điều trị Parkinson…Sử dụng lâu dài, quả thực sẽ khiến bạn hết sức mệt mỏi và khiến bạn rơi vào trạng thái rối loạn giấc ngủ.
  • Bạn gặp những trấn động về tâm lý như công việc gặp khó khăn, gia đình gặp biến cố…Những yếu tố này sẽ khiến bạn phải trăn trở và rất dễ gây ra triệu chứng rối loạn giấc ngủ.
  • Bạn bị tai nạn và gặp phải chấn thương: Ai cũng vậy, nếu gặp phải sự cố này thì rất dễ bị rối loạn về tâm lý và nó ảnh hưởng lâu dài tới cuộc sống của bạn. Gặp phải ác mộng là điều đương nhiên không thể nào tránh khỏi?

Nếu bạn ở một trong những trường hợp trên và rất có nguy cơ mắc phải triệu chứng rối loạn giấc ngủ. Vậy cơ sở nào để có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất tốt cho sức khỏe của mình. Bạn hãy căn cứ vào những dấu hiệu sau bạn nhé như:

  • Những cơn ác mộng xảy ra một cách thường xuyên và liên tục. Nó làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Khiến cơ thể mệt mỏi, sức khỏe suy giảm cụ thể như kém ăn, ăn không ngon miệng…

Bạn nên gặp các chuyên gia tâm lý để có hướng điều trị tốt nhất cho mình

  • Bạn không muốn đi ngủ và có cảm giác sợ phải ngủ.
  • Thái độ và hành vi của bạn có sự thay đổi rõ rệt. Đôi khi chính bản thân mình cũng không biết mình muốn gì và cần gì.

Dẫu biết rằng bệnh tật là điều không ai muốn đúng không các bạn. Tuy nhiên phòng bệnh là điều chúng ta nên làm một cách thường xuyên và liên tục. Triệu chứng rối loạn giấc ngủ cũng vậy, bạn đừng chủ quan dù là một thay đổi nhỏ xảy ra trong cuộc sống của mình. Chúc các bạn kiểm soát tốt được bệnh tật của mình.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Giúp bạn nhận biết triệu chứng rối loạn giấc ngủ chi tiết nhất

TIN LIÊN QUAN