098 816 96 38

Bài tập thể dục dành cho người bị phì đại tiền liệt tuyến

9/17/2018 8:24:32 PM

Tìm kiếm các bài tập thể dục dành cho người bị phì đại tiền liệt tuyến. Đây là một trong những vấn đề rất được nhiều người bệnh quan tâm hiện nay.

Phì đại tiền liệt tuyến được hình thành một phần do những thói quen sinh hoạt. Trong đó các thói quen ăn uống, ngủ nghỉ, vận động đều là những nguyên nhân chính. Đặc biệt theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh cao là những người ít vận động. Vậy hãy cùng khám phá ngay những bài tập thể dục bổ ích dành cho người bệnh dưới đây.

Phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới

Bài tập vận động cơ bụng dành cho người bị phì đại tiền liệt tuyến

Đây là bài tập hoàn hảo nhất dành cho người bị phì đại tiền liệt tuyến. Bởi lẽ chúng sẽ làm tăng lượng máu lưu thông đến tuyến tiền liệt qua cơ bụng. Đồng thời cung cấp một lượng dưỡng chất và oxy hoạt hóa hạn chế gia tăng kích thước. Hơn nữa  nó có thể làm kích thước của tuyến tiền liệt giảm, giảm sưng tấy hay đau rát.

Thông thường bài tập này không quá khó khăn cho người mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Nó chỉ bao gồm các bước vận động  đơn giản dừng lại ở 3 đến 4 bước. Tuy nhiên trước khi thực hiện bài tập này, bạn cần khởi động cơ thể nhẹ nhàng. Ví dụ như căng người, nhảy tại chỗ, gập người vài lần, xoay eo hay đá chân. Như vậy trong quá trình thực hiện bài tập sẽ không bị gián đoạn hoặc đau cơ. Một khi bạn tiến hành giãn cơ xong thì thực hiện luôn bài tập.

Phương pháp 1: hít đất

Mặc dù được gọi là hít đất nhưng hít đất trong bài tập vận động này lại khác. Đầu tiên, bạn nằm sấp xuống sàn nhà hoặc nệm xốp. Sau đó bắt đầu đưa hai tay chống xuống sàn, phần mông nâng lên hơi cao một chút. Đầu ngón chân đẩy lên phía trước để 2 chân thẳng tắp.

Tiếp đó,  bạn hạ người xuống và đưa nhẹ khủy tay chạm sàn nhà. Khủy tay và bàn tay tạo với nhau 1 góc 90 độ phần bàn tay để sấp xuống. Bạn giữ nguyên tư thế ấy trong vòng 3 phút. Khi giữ nguyên bạn hãy liên tục hít vào thở ra điều độ. Một khi hết 3 phút bạn tiến hành hít đất giống như bình thường khoảng 10 cái là được.

Phương pháp 2: ngồi xổm

Ngồi xổm hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến rất tốt. Nhất là trong quá trình bệnh có dấu hiệu ứ tắc, sưng tấy. Bởi vì khi ngồi xổm máu từ những vị trí thừa có thể thông tắc đến những vị trí thiếu. Đồng thời có thể đẩy được một lượng chất độc hại ra khỏi bàng quang đến hậu môn.

Không những thế việc ngồi xổm còn giúp tinh thần thoải mái, cải thiện thành mạch, thúc đẩy trao đổi chất,…Nhất là giảm lượng mỡ thừa ứ đọng gần khu vực niệu tiết, bàng quang hay tuyến tiền liệt.

Ngồi xổm hỗ trợ điều trị phì tiền liệt tiến

Vậy để thực hiện bạn cần thả lỏng tay chân. Sau đó dang hai chân mở rộng bằng với kích thước vai một ít. Bạn đứng tự nhiên với bàn chân tạo thành hình chữ bát. Sau đó tiến hành gập hai gối cho song song với mặt đất và đẩy hông ra sau. Tùy vào tình trạng bệnh bạn có thể hạ thấp đầu gối khoảng  ½ hoặc là  ¼ đùi.  Cuối cùng bạn cứ đứng lên và ngồi xuống như vậy khoảng 5 giây mỗi lần. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất bạn nên thực hiện mỗi ngày khoảng 30 lần là được.

Phương pháp 3: cử động tới trước

Đầu tiên bạn dang hai chân rộng bằng vai. Sau đó hạ đầu gối của chân sau xuống cách sàn một khoảng. Bạn hạ làm sao góc đầu gối tạo thành 90 độ. Còn chân trước bạn cũng cong hạ xuống 90 độ. Sau đó bạn tiến hành đổi chân khi đã được 5 giây. Nên nhớ khi thực hiện bạn cần hít thở điều độ để khí huyết trong người có thể liên thông.

Bài tập đạp xe đạp dành cho người bị phì đại tiền liệt tuyến

Đạp xe đạp là bài tập hữu ích cho người mắc bệnh từ trên độ tuổi 60, 70 trở lên. Bởi lúc này cơ thể không còn được khỏe mạnh giống như bình thường. Các khớp cơ không còn hoạt động và chống chịu được với các bài tập cơ.

Để thực hiện bài tập này, bạn nên chuẩn bị thêm một chiếc nệm xốp. Sau  đó đặt ra giữa sàn và nằm ngửa mình ra. Khi nằm bạn đặt hai tay thẳng so với người hai chân khép lại với nhau.

Tiếp đó, bạn đưa một chân lên vuông góc với tấm nệm xốp. Chân còn lại bạn để song song với nệm xốp và cách khoảng 5cm. Một khi đã tạo được tư thế đúng, bạn tiến hành đổi chân là làm ngược lại. Tức là bạn cứ thay phiên hai chân giống như lúc đạp xe đạp.  Bạn chỉ tập 10 phút là hoàn thành bài tập chữa phì đại tiền liệt tuyến.

Ngoài ra khi thực hiện bài tập đạp xe, bạn nên kèm theo bài tập “thở”. Đây là bài tập giúp khí huyết trong người có thể lưu thông qua hậu môn. Đồng thời có thể đẩy được những stress, căng thẳng mệt mỏi ra bên ngoài.

Bài tập hít thở sâu

Cụ thể bạn ngồi khoanh 2 chân lại với rồi đặt 2 bàn tay ở 2 đầu gối. Sau đó bạn hít thở vào từ từ nhẹ nhàng và nâng luôn cơ hậu môn. Tiếp đó, bạn nín thở khoảng từ 3 đến 5 giây rồi thở ra nhẹ nhàng từ từ rồi thở ra. Khi thở bạn nhớ thả luôn cơ hậu môn luôn. Bạn tập như vậy khoảng từ 10 đến 20 phút là được. Bài tập này sẽ làm cho tuyến tiền liệt bớt viêm, ít gia tăng kích thước. Song khi tập 2 bài tập này bạn nên tập vào buổi sáng và buổi tối để khí huyết lưu thông.

Những bài tập hữu ích dành cho người bị phì đại tiền liệt tuyến thực hiện khá đơn giản. Tuy nhiên hiệu quả mang lại của nó được chứng minh rất hoàn hảo. Vì thế bạn hãy lựa chọn cho mình bài tập phù hợp nhé. Chắc chắn dù là bài tập nào thì nó cũng sẽ giúp bạn đẩy nhanh hiệu quả chữa trị bệnh.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Bài tập thể dục dành cho người bị phì đại tiền liệt tuyến

TIN LIÊN QUAN