098 816 96 38

Nam giới giữ vững "phong độ" với phương pháp nút mạch tiền liệt tuyến

12/8/2019 3:00:08 PM

Nút mạch tiền liệt tuyến được đánh giá cao về hiệu quả và độ an toàn. Mọi biến chứng được giảm hoàn toàn, không gây đau... Nam giới vẫn duy trì phong độ phòng the.

Trong các cơ quan sinh dục của phái mạnh thì tuyến tiền liệt là bộ phận chịu ảnh hưởng lớn nhất từ nội tiết tố. Càng về già, đấng mày râu càng dễ mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Để điều trị căn bệnh này, bệnh nhân được chỉ định phương pháp phù hợp nhất. Trong đó phải kể đến nút mạch tiền liệt tuyến. Nhờ có chúng mà bệnh nhân vẫn giữ vững được phong độ chuyện phòng the sau điều trị.

Nút mạch tiền liệt tuyến là kỹ thuật hiện đại, được đánh giá cao về hiệu quả, độ an toàn

Nút mạch tiền liệt tuyến là gì?

So với các phương pháp khác, nút động mạch tiền tiền tuyến được đánh giá là hiệu quả nhất. Kỹ thuật này mới được ứng dụng trên quốc tế khoảng năm 2000 trở lại đây. Đây là một tiến bộ trong chẩn đoán hình ảnh mà bệnh nhân không cần mổ.

Khái niệm

Nút mạch tiền liệt tuyến là giải pháp chỉ cần tiến hành duy nhất một lần. Kỹ thuật này giúp giảm thiểu sự xâm lấn một cách tối đa. Bệnh nhân không phải chịu sự đau đớn quá nhiều. Hơn nữa, bệnh nhân chỉ cần nằm viện 1 ngày là có thể về nhà.

Phương pháp này không cần gây mê mà chỉ cần gây tê tại chỗ. Bác sĩ sẻ sử dụng một ống thông để đến động mạch đùi. Tiếp đến, dụng cụ này sẽ tiến tới động mạch nuôi tiền liệt tuyến. Bản chất của phương pháp này là sử dụng hạt vi cầu để làm tức những mạch máu nuôi khối u xơ của tiền liệt tuyến.

Bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến có triệu chứng đều có thể ứng dụng kỹ thuật nút mạch

Đối tượng chỉ định

Các đối tượng chỉ định dùng nút mạch tuyến tiền liệt tương tự các phương pháp phẫu thuật. Tuy  nhiên ngay cả những bệnh nhân không thể thực hiện ca mổ loại trừ khối u vẫn có thể áp dụng phương pháp này. Bởi vậy, hầu như nó có thể ứng dụng đa dạng với các bệnh nhân mắc bệnh tuyến tiền liệt.

Người bệnh mắc các triệu chứng sau có thể áp dụng nút mạch tuyến tiền liệt:

 • Đi tiểu nhiều lần
 • Tiểu són, tiểu rắt
 • Bí tiểu,…

Đa phần những người bệnh khi có tiền liệt tuyến to mà gây triệu chứng sẽ cần can thiệp điều trị. Ngược lại, dù tiền liệt tuyến to nhưng không có biểu hiện thì chưa cần phẫu thuật hoặc nút mạch.

Chi phí điều trị

Trung bình một ca nút mạch tuyến tiền liệt sẽ có mức phí dao động tầm 25 triệu đồng. Tuy nhiên, khi người bệnh có BHYT sẽ được giảm chi phí đi rất nhiều. Hầu hết các bệnh viện ở nước ta đều ứng dụng kỹ thuật này. Do đó, người bệnh có thể yên tâm điều trị tại cơ sở gần nhất.

Ưu điểm của phương pháp nút mạch tiền liệt tuyến

Giải pháp điều trị tiền liệt tuyến bởi nút mạch đem đến hiệu quả rất cao. Hơn nữa, độ an toàn của nó đạt tới mức độ hoàn hảo. Ở Mỹ, kỹ thuật này mới được FDA đồng ý điều trị trong vài năm trở lại đây. Hiện nay, nó đã được ứng dụng rộng rãi ở hầu hết các bệnh viện uy tín tại Việt Nam. Sở dĩ, việc điều trị tiền liệt tuyến bằng nút mạch được ưa chuộng bởi chúng có rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Kỹ thuật nút mạch giúp giảm thiểu hoàn toàn các biến chứng mà phương pháp mổ gây lên

Giảm thiểu tối đa các biến chứng

Các phương pháp mổ xẻ thường gây ra các tai biến nhẹ hay nặng. Hoặc thậm chí bệnh nhân bị rối loạn chức năng tiểu tiện về sau. Trong khi đó, việc điều trị tiền liệt tuyến bằng nút mạch có thể tránh hoàn toàn các tai biến.

 • Chảy máu nhiều
 • Rối loạn cương dương
 • Rối loạn chức năng bàng quang
 • Hạ huyết áp
 • Không kiểm soát được tình hình đi tiểu
 • Không gây nhiễm trùng
 • Bệnh nhân không bị đau đớn,…

Thông thường, bệnh nhân sau mổ dù là mổ nội soi cũng phải đặt thông tiểu 5-7 ngày. Nhưng với kỹ thuật nút mạch, bệnh nhân chỉ cần đặt trong ngày. Sau đó, họ có thể tiếp tục đi tiểu bình thường.

Ngoài ra, kỹ thuật còn giúp kích thước của tiền liệt tuyến thu nhỏ lại. Chúng không còn khả năng chèn ép vào bàng quang. Từ đó, người bệnh không còn triệu chứng bí tiểu, đi tiểu nhiều lần,…

Chức năng sinh lý không bị ảnh hưởng

Đa số, người bị tiền liệt tuyến sau phẫu thuật có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh lý. Các nam giới không giữ được phong độ "phòng the". Họ trở lên tự ti, thậm chí là khó có con.

Với kỹ thuật nút mạch, các quý ông hoàn toàn yên tâm khi "chuyện ấy" vẫn giữ được phong độ như xưa. Hơn nữa, họ không gặp biến chứng xuất tinh ngược vào bàng quang. Từ đó, chức năng sinh sản của đấng mày râu không bị ảnh hưởng. Đây là ưu điểm của kỹ thuật nút mạch mà hầu hết nam giới đều thấy hài lòng.

Quy trình thực hiện nút mạch tuyến tiền liệt

Hầu hết các bệnh nhân tiền liệt tuyến khi có triệu chứng đều có thể áp dụng kỹ thuật nút mạch. Đây là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật cao. Thao tác người làm cần tỉ mỉ và chuyên môn rất tốt. Quy trình thực hiện kỹ thuật này như sau:

Bác sĩ rạch một vết nhỏ 2mm phía trong đùi để thực hiện kỹ thuật nút mạch

 • Bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ cần thực hiện thao tác điều trị.
 • Tiếp đến, bác sĩ rạch một vết nhỏ bằng 2mm ở phía trong đùi.
 • Tiếp theo, bác sĩ luồn dây ống thông nhỏ hơn 1mm vào động mạch.
 • Họ sẽ bơm nhiều hạt nhựa hình cầu tới mạch máu cung cấp dưỡng chất cho u xơ. Từ đó, các khối u này sẽ bị cắt nguồn viện trợ dinh dưỡng. Chúng sẽ dần bị teo nhỏ và không gây chèn ép vào những bộ phận lân cận.

Khi bệnh nhân được thực hiện nút mạch sẽ không còn triệu chứng bí tiểu, tiểu nhiều,… Mọi chức năng của cơ quan nội tiết dần hồi phục và hoạt động trở lại như xưa.

Phương châm thực hiện của kỹ thuật này là cắt mọi nguồn viện trợ cho khối u. Bởi vậy, mọi biến chứng được giảm thiểu hoàn toàn. Bởi vậy nút mạch tiền liệt tuyến trở thành kỹ thuật được ưa chuộng nhất hiện nay.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Nam giới giữ vững "phong độ" với phương pháp nút mạch tiền liệt tuyến

TIN LIÊN QUAN