098 816 96 38

Sai lầm khi nhiều người bỏ thuốc, chỉ uống lá sen khô, thuốc tễ chữa huyết áp, tiểu đường

8/30/2018 5:13:14 PM

ThS.BS Tạ Xuân Trường - Phó trưởng khoa Nội BVĐK Nông Nghiệp cho biết, có không ít bệnh nhân mắc các bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường không tuân thủ điều trị, tự ý bỏ uống thuốc để chuyển sang chữa theo các phương pháp truyền miệng khiến bệnh trở nặng hơn. Đây là một sai lầm nghiêm trọng.

ThS.BS Tạ Xuân Trường - Phó trưởng khoa Nội BVĐK Nông Nghiệp cho biết, có không ít bệnh nhân mắc các bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường không tuân thủ điều trị, tự ý bỏ uống thuốc để chuyển sang chữa theo các phương pháp truyền miệng khiến bệnh trở nặng hơn. Đây là một sai lầm nghiêm trọng.

Tại Lễ kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Câu lạc bộ bệnh nhân Tăng huyết áp và Đái tháo đường diễn ra ngày 28/8 tại BVĐK Nông Nghiệp, ThS.BS Tạ Xuân Trường cho hay, số bệnh nhân mắc THA, ĐTĐ có xu hướng ngày càng gia tăng. Hiện tại, bệnh viện đang quản lí, theo dõi và điều trị cho khoảng 7.000 bệnh nhân THA, ĐTĐ, chủ yếu từ 60-80 tuổi, nhưng cũng có những bệnh nhân trẻ tuổi (28 tuổi) cũng mắc bệnh này. Khoảng 2/3 bệnh nhân mắc cả 2 bệnh lý phối hợp THA và ĐTĐ.

Theo ThS. Trường, THA và ĐTĐ là 2 bệnh lí nằm trong top 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ở ngưởi trưởng thành ở Việt Nam hiện nay, THA chiếm 25,1%; ĐTĐ chiếm 5,5%. Có một thực tế là đa số bệnh nhân mắc bệnh mạn tính THA, ĐTĐ rất có nhu cầu về một môi trường sinh hoạt, ở đó họ có điều kiện nâng cao kiến thức về bệnh lí của mình; họ có thể hỏi, chia sẻ về tình trạng bệnh, về những băn khoăn, khó khăn của mình trong quá trình điều trị với nhân viên y tế cũng như với các thành viên trong nhóm.

Tình trạng bệnh nhân THA, ĐTĐ tại phòng khám của bệnh viện chưa tuân thủ tốt điều trị, còn có nhận thức về bệnh sai lạc cùng với đó là thời gian để bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân khi họ đi khám bệnh là rất ngắn (do bác sĩ phải khám quá đông bệnh nhân) là những nguyên nhân dẫn đến hiệu quả điều trị chưa được cao.

Bệnh nhân đến khám tại BVĐK Nông nghiệp. 

"Sai lầm phổ biến ở bệnh nhân THA, ĐTĐ là do họ không kiên trì dùng thuốc, trong khi bệnh này phải uống thuốc kéo dài để duy trì chỉ số huyết áp và đường máu ở mức ổn định. Người dân hay nghe theo mách bảo chữa bệnh theo dân gian truyền miệng như: uống lá sen khô để hạ mỡ máu, hoặc uống một số loại thuốc viên có màu xanh đỏ (thuốc tễ) được cho là đông y gia truyền... Tất cả những cách này đều chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng, dễ dẫn đến hậu quả là không kiểm soát được đường máu và huyết áp, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, người bệnh còn mắc phải sai lầm là chế độ ăn chưa hợp lý hoặc quá kiêng khem. Bệnh nhân không dám ăn cơm vì sợ bệnh ĐTĐ nhưng lại ăn quá nhiều thịt, rau khiến bữa ăn không cân đối dinh dưỡng. Hoặc có người lại uống quá nhiều các loại sữa được quảng cáo là không đường, nhưng thực chất các sữa lacto rất dễ chuyển hóa thành đường glucose, cho nên uống nhiều sữa này vẫn làm tăng đường máu..."- chuyên gia THA, ĐTĐ phân tích.

Xuất phát từ thực tế đó, BVĐK Nông nghiệp đã thành lập ban quản lí bệnh THA, ĐTĐ để đáp ứng nhu cần của bệnh nhân, tăng sự tương tác giữa bác sĩ - bệnh nhân. Tại các buổi sinh hoạt CLB, tiếp xúc với bệnh nhân (thường là mỗi quý một lần), các bác sĩ sẽ trao đổi các kiến thức về bệnh THA, ĐTĐ. Tư vấn chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân, đồng thời xây dựng chế độ ăn và hoạt động thể lực cho bệnh nhân mắc 2 bệnh mạn tính này. Bệnh nhân được tìm hiểu về các biến chứng mạch máu của bệnh nhân THA, ĐTĐ và cách dự phòng; một số bệnh đồng mắc ở bệnh nhân THA, ĐTĐ (như: suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới). Bệnh nhân cũng sẽ nghe hướng dẫn cách phát hiện, xử trí và dự phòng hạ đường máu; giải pháp sống chung khỏe mạnh với bệnh ĐTĐ.…

Một buổi tư vấn, giải đáp thắc mắc của các bác sĩ với bệnh nhân THA, ĐTĐ trong CLB. 

Theo đánh giá của bác sĩ, đa số bệnh nhân đã nâng cao được kiến thức về bệnh lí của mình, tuân thủ và phối hợp điều trị với bác sĩ tốt hơn nhiều so với trước. Những người tham gia CLB cũng đã truyền đạt lại những gì tiếp thu được tới những người nhà, người quen cùng bệnh khác góp phần nâng cao nhận thức và hiện quả điều trị bệnh THA, ĐTĐ cho cộng đồng.

Ông Trần Văn Quỹ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bệnh nhân THA và ĐTĐ đồng thời là bệnh nhân ĐTĐ đã hơn 10 năm nay cho biết, bản thân ông sau khi được các bác sĩ tư vấn trong các buổi sinh hoạt CLB đã dần thay đổi nhận thức, dùng thuốc đều đặn hơn chứ không "bữa uống, bữa bỏ" như trước đây nữa. Ông cũng đã có ý thức trong việc ăn uống, chăm chỉ luyện tập để ngăn chặn tai biến, biến chứng, làm giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội....

Sau 1 năm thành lập, Câu lạc bộ bệnh nhân THA và ĐTĐ là nơi tập hợp những người bị bệnh THA, ĐTĐ đang điều trị tại BVĐK Nông Nghiệp hoặc điều trị tại bệnh viện khác nhưng tự nguyện tham gia sinh hoạt tại đây. Nhằm tạo thuận lợi hơn cho các bệnh nhân, CLB được phân chia thành các tổ theo xã, huyện, mỗi ban chủ nhiệm phụ trách 1 tổ. Với 4 buổi sinh hoạt trong 1 năm qua, bệnh nhân đã có những nhận thức mới để điều trị bệnh; biết rõ những nguy hại, biến chứng của 2 căn bệnh này từ đó có cách phòng tránh biến chứng, tăng hiệu quả điều trị bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo Suckhoedoisong/Dương Hải

 


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Sai lầm khi nhiều người bỏ thuốc, chỉ uống lá sen khô, thuốc tễ chữa huyết áp, tiểu đường

TIN LIÊN QUAN